Hoc ke toan tai Hai Duong


Hội chứng Gilbert là gì?

Hội chứng Gilbert là gì?

Khi hoạt động bình thường, gan lọc các tạp chất và độc tố ra khỏi cơ thể, xử lý protein và carbohydrate, và phá vỡ chất béo bằng mật được lưu trữ trong túi mật. 
 
Trong một người bị hội chứng Gilbert, gan không thể liên tục xử lý sắc tố vàng-nâu trong mật, gọi là bilirubin. Điều này dẫn đến nồng độ bilirubin cao trong máu, có thể làm cho da và mắt chuyển sang màu vàng (vàng da). Mặc dù xuất hiện vàng da của người, chức năng gan của họ là bình thường.
 
Hội chứng Gilbert là một suy nghĩ rối loạn nhẹ, phổ biến được thừa hưởng trong khoảng một nửa số trường hợp. Đàn ông có nguy cơ cao hơn phụ nữ, và có xu hướng phát triển hội chứng Gilbert giữa tuổi thiếu niên của họ và đầu những năm 30. Thông thường, rối loạn này được chẩn đoán tình cờ trong quá trình điều tra các bệnh không liên quan. 
 
Hội chứng Gilbert được coi là một tình trạng vô hại và thường không cần điều trị.

Các triệu chứng của hội chứng Gilbert

Hội chứng Gilbert thường không có triệu chứng rõ ràng, ngoài vàng da hoặc mắt (vàng da). Các triệu chứng khác đôi khi được báo cáo, bao gồm các khiếu nại tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược hoặc đau bụng. Tuy nhiên, không rõ là các triệu chứng này có liên quan trực tiếp đến nồng độ bilirubin cao hơn. 
 
Hội chứng Gilbert không liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi gây ra chứng vàng da. Một người bị hội chứng Gilbert có nước tiểu bình thường (màu rơm). Người mắc bệnh viêm gan thường có nước tiểu sậm màu và cũng có thể bị sốt.

Việc chế biến bilirubin

Bilirubin là sắc tố màu nâu vàng cho màu mật. Nó được tạo ra bởi sự phân hủy của các tế bào hồng cầu cũ bởi lá lách. Các tế bào bị phá vỡ được vận chuyển đến gan, nơi chúng trải qua những thay đổi hóa học và trở thành bilirubin trong mật. 
 
Mật là cần thiết cho sự phân hủy chất béo trong ruột. Các vi khuẩn trong đường ruột quá trình bilirubin hơn nữa. Cuối cùng, bilirubin được bài tiết ra khỏi cơ thể và chịu trách nhiệm về màu nâu của phân.
 
Nếu một người có số lượng bilirubin cao bất thường hoặc một số vấn đề với việc chuyển hóa chất trong gan của họ, thì sẽ có nhiều hơn mức bilirubin bình thường lưu thông trong máu của họ. Điều này có thể gây ra vàng da và mắt. Trong một người bị hội chứng Gilbert, mức bilirubin thường dao động và đôi khi chỉ lơ lửng trong phạm vi bình thường.

Nguyên nhân của hội chứng Gilbert

Hội chứng Gilbert được cho là do hoạt động giảm của một loại enzyme cụ thể. Điều này làm cho gan ít có khả năng chế biến bilirubin. Nguyên nhân của chức năng enzyme kém là không rõ, nhưng có một lịch sử gia đình trong hầu hết các trường hợp. Do đó, hội chứng Gilbert được coi là một rối loạn di truyền.

Chẩn đoán hội chứng Gilbert

Trong nhiều trường hợp, hội chứng Gilbert nhẹ đến nỗi không có triệu chứng rõ ràng. Nó thường được chẩn đoán do tai nạn khi xét nghiệm máu được lệnh điều tra một tình trạng không liên quan. Trong các trường hợp khác, hội chứng Gilbert có thể kèm theo các triệu chứng tương tự như các bệnh gan nghiêm trọng hơn, do đó cần điều tra y khoa kỹ lưỡng. 
 
Các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:
tiền sử bệnh
kiểm tra thể chất
xét nghiệm máu
xét nghiệm nước tiểu.
Một xét nghiệm di truyền tồn tại có thể phát hiện gen gây ra hội chứng Gilbert, nhưng điều này thường không cần thiết cho một chẩn đoán và không có sẵn rộng rãi.

Điều trị là không cần thiết

Hội chứng Gilbert là một chứng rối loạn nhẹ thường không cần điều trị y tế. Những người bị rối loạn dẫn đầu cuộc sống bình thường, khỏe mạnh. Không có bằng chứng cho thấy tình trạng này có hại hoặc dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Thuốc có sẵn có thể làm giảm nồng độ bilirubin và giảm vàng da nếu điều này trở thành một vấn đề.

Một số loại thuốc nhất định có thể bị ảnh hưởng

Thỉnh thoảng, sự hiện diện của hội chứng Gilbert có thể làm tăng độc tính của một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn nghiêm trọng. Những loại thuốc này bao gồm irinotecan (được sử dụng trong điều trị ung thư) và indinavir (được sử dụng trong điều trị HIV / AIDS). Không có bằng chứng cho thấy hội chứng Gilbert có tác dụng trên hầu hết các loại thuốc thường dùng. Tuy nhiên, một bệnh nhân bị hội chứng Gilbert sẽ khôn ngoan để tìm thêm lời khuyên từ bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc mới.
 
Nơi nhận trợ giúp
Bác sĩ của bạn
Bác sĩ chuyên khoa dạ dày
 
Những điều cần ghi nhớ
Hội chứng Gilbert được đặc trưng bởi sự không có khả năng của gan để xử lý sắc tố màu nâu vàng trong mật (bilirubin).
Quá nhiều bilirubin có thể gây vàng da và mắt (vàng da).
Hội chứng Gilbert được coi là vô hại và thường không cần điều trị y tế.

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn

TRUNG TÂM KẾ TOÁN HẢI DƯƠNG

KẾ TOÁN HẢI DƯƠNG trực thuộc KẾ TOÁN HÀ NỘI

Địa chỉ: Quang Trung - Tp.Hải Dương - Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0982 686 028 - Mr Hải

Đối tác: dịch vụ kế toán - học kế toán thực hành

Copyright © 2015 TiengAnh001. All rights Reserved
Design with by ThuNguyen
0966 636 387